ร่มงานศพ…ทำไมเราถึงนิยมแจกร่มกันในงานศพ?

ทำไมถึงนิยมแจกร่มในงานศพ

เลือกใช้ร่มงานศพเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจเพราะความหมาย

การแจกร่มในงานศพ หมายถึง “ร่มเย็นเป็นสุข” หากเจ้าภาพแจกร่มเป็นของชำร่วยให้กับผู้ที่เดินทางมาร่วมงานทุก ๆ คน ก็สามารถแสดงออกได้ทั้งคำขอบคุณและคำอวยพรในเวลาเดียวกัน คนไทยส่วนมากมักมองถึงคุณค่าในด้านนามธรรมที่เกี่ยวข้องกับความหมายในสิ่งต่าง ๆ การเลือกร่มเป็นของชำร่วยไปใช้ในงานศพก็เช่นกัน

“ร่มงานศพ” ของชำร่วยงานฌาปนกิจดี ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

เป็นธรรมชาติของทุกชีวิตบนโลกเมื่อเกิดขึ้นมาแล้วก็ต้องจากไปให้คนข้างหลังได้คิดถึง ซึ่งตามประเพณีทั่วไปทั้งของชาวไทยและต่างชาติก็ต้องมีการจัดงานศพเพื่อเป็นการแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายให้กับผู้เสียชีวิต สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการจัดการประเภทนี้คือ “ของชำร่วย” ซึ่งบรรดาของชำร่วยงานฌาปนกิจก็มีหลากหลายมาก ๆ หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับ “ร่มงานศพ” จนกลายเป็นข้อสงสัยว่าทำไมถึงเลือกร่มเป็นของชำร่วยบ่อยครั้ง

เลือกใช้ร่มงานศพเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจเพราะนำไปใช้งานได้จริง

ไม่ใช่แค่ความหมายดีเท่านั้น แต่การเลือกร่มเป็นของชำร่วยงานศพผู้ร่วมงานยังสามารถนำไปใช้ได้จริง ทั้งการป้องกันแดดและฝน ยิ่งถ้าวันที่เดินทางไปร่วมงานศพแล้วฝนตก ถือว่าของชำร่วยชนิดนี้จะเห็นผลอย่างรวดเร็ว แขกที่มาในงานจะรู้สึกพอใจและขอบคุณเจ้าภาพที่เลือกแจกร่มเป็นของชำร่วย นอกจากใช้กันแดดกันฝนแล้วผู้สูงอายุยังใช้ร่มแทนไม้เท้าได้ หรือสาวๆยังใช้ป้องกันตัวเวลากลับบ้านดึกๆหรืออยู่ในสถานที่เปลียวๆได้อย่างดี และถ้าลองสังเกตดี ๆ มักพบว่าคนส่วนใหญ่มักพกร่มติดตัวหรือติดรถเอาไว้อยู่แล้ว เท่ากับได้นำของที่แจกไปใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าแท้จริง

ประเภทของร่มงานศพและดีไซน์ต่าง ๆ

ของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่าง “ร่ม” ยังสามารถเลือกประเภทและดีไซน์ได้หลากหลายมาก ๆ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าภาพและราคาป็นหลัก เช่น

  • ร่มไม้เท้า จะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องมีไม้เท้าช่วยค้ำพยุงขณะเดิน อีกทั้งยังใช้กันแดดกันฝนตามปรกติได้อีกด้วย ถือว่ามีประโยชน์ 2 ต่อ คุ้มมาก
  • ร่มตอนเดียว คือ ร่มยาวปกติ จุดเด่นหลักเป็นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน แม้เจอลมแรง ๆ ก็ไม่หักงอ แต่จะเก็บยากสักเล็กน้อย
  • ร่มพับ2ตอน และ ร่มพับ3ตอน ประเภทร่มยอดฮิตสำหรับพกพาในกระเป๋า มีขนาดเล็ก สะดวก แต่ความแข็งแรงอาจน้อยกว่า 2 ประเภทแรก

ในส่วนของสีและดีไซน์ควรเน้นเป็นโทนสีสุภาพเข้ากับงานเอาไว้ก่อน เช่น สีดำ สีเทา กรมท่า น้ำตาล ไม่มีลวดลายใด ๆ หรือถ้าจะมีก็อาจเป็นการระบุถึงคำขอบคุณที่มาร่วมงาน ยกเว้นกรณีผู้วายชนม์ขอร้องเอาไว้ว่างานขอเป็นโทนสีไหนก็เลือกได้ตามนั้น

สามารถดูของชำร่วยประเภทร่มทั้งหมดได้ที่หน้านี้  ร่มของชำร่วย

การเลือกร่ม เป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจ ยังมีเกรดราคาที่หลากหลาย เลือกได้ตามงบของเจ้าภาพ นี่จึงเป็นเหตุผลที่บ่งบอกว่าทำไมของชำร่วยประเภทนี้จึงได้รับความนิยมมาตลอด และยังคงเป็นสิ่งที่ถูกใช้งานสืบต่อไปเรื่อย ๆ