เทคนิคการเลือกผ้าขนหนู ผ้าขนหนูมีกี่ประเภท +เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับผ้าขนหนู

การเลือกผ้าขนหนู

ผ้าขนหนูเป็นอุปกรณ์ใช้งานประจำวัน ที่ไม่ว่าใครก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็น คุณลูกค้ารู้หรือไม่ว่าเรื่องราวความเป็นมาของผ้าขนหนูนี้ คิดค้นขึ้นครั้งแรกที่เมืองเบอร์ซา ประเทศตุรกี โดยใช้การผสมผสานระหว่างเนื้อคอตตอนกับลินิน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากถือว่าเป็นวัฒนธรรมหนึ่งในสไตล์การอาบน้ำของตุรกี เลยก็ว่าได้ จึงเป็นเครื่องบ่งบอก ถึงความเชื่อมั่นในการใช้งานของผ้าขนหนูคอตตอน ว่ามีคุณภาพดีที่สุดแต่จะดียังไงและมีเกรดไหนบ้างตามมาอ่านก่อนได้เลย

สารบัญ

ผ้าขนหนูมีกี่ประเภท
ขอบคุณภาพจาก towel.in.th

ผ้าขนหนูมีประเภท

ขึ้นอยู่กับความชอบและ การใช้งาน ผ้าขนหนูในปัจจุบันมีให้เลือกตามราคาขนาดและเนื้อผ้า ถ้าเป็นผ้าขนหนูเช็ดตัวหลังอาบน้ำ ผ้าคอตตอน 100 %ถือว่าซึมซับได้ดีและมีความนุ่ม แต่ถ้าเกิดว่าใครไม่ชอบก็อาจจะคิดว่าใช้เวลาในการตากนานกว่าผ้าชนิดอื่น ด้วยเนื้อผ้าค่อนข้างหนานั่นเอง
ปัจจุบันผ้าขนหนูมีการนำเนื้อผ้าอื่นมาสานเข้ากับ เนื้อผ้าเพื่อทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมของการใช้ชีวิตในเเถบประเทศหนาว เพราะ ผ้าขนหนูที่แห้งเร็วจะเป็นผ้าขนหนูที่มีส่วนผสมของคอตตอน 65%กับโพลีเอสเตอร์ 35% ที่จะมีความหนาน้อยกว่า และคุณสมบัติแห้งเร็วเเละมีราคาถูกกว่าเพราะใช้แรงงานในการผลิตน้อยกว่านั่นเอง นอกจากนี้ข้อเสียของผ้าขนหนูแบบเนื้อผสม คือเรื่องของการระบายอากาศไม่ค่อยเหมาะกับประเทศแถมร้อนชื้นเพราะเนื้อผ้าไม่สบายเท่าเนื้อผ้าธรรมชาติ
ผ้าขนหนูโรงแรมมีกี่ประเภท

ผ้าขนหนูคอตตอน 100% ดียังไง?

ผ้าขนหนูคอตตอน 100% เป็นที่เลื่องลืออยู่แล้วว่าเป็นผ้าขนหนูคุณภาพที่มีความนุ่มและมีความกักเก็บน้ำ เช็ดตัวได้แห้งสนิทมากกว่าผ้าขนหนูชนิดอื่น ถ้าอยากได้นุ่มที่สุดควรหาผ้าขนหนูคอตตอน 100% ที่มีความหนักผ้าอยู่ที่ 600 gsm ( gsm คือหน่วยวัดความหนักผ้า ย่อมาจาก Grams per square meters) ถ้าเป็นความหนาแบบอื่นอาจจะทำให้ได้ผ้าที่ได้มีความสากกว่า ไม่เหมาะกับการเช็ดหน้าเเละเนื้อผ้าเสียรุ่ยได้ง่าย ปัจจุบันคอตตอนคุณภาพส่งออกมาจากประเทศอินเดียเป็นอันดับต้นๆ
 
 

ผ้าขนหนูขนคู่กับผ้าขนหนูขนเดี่ยวต่างกันยังไง

ผ้าขนหนูขนคู่กับผ้าคนหนูขนเดี่ยวต่างกันตรง เทคนิคการเย็บ ผ้าขนหนูขนเดี่ยวจะเย็บด้วยฝีเย็บด้ายเดี่ยว มีความหนาที่น้อยกว่าผ้าขนหนูขนคู่ ให้สัมผัสที่นุ่ม ขนผ้าเรียงเป็นระเบียบแถวเดี่ยว และมีความบางน้ำหนักน้อยเหมาะแก่การพกพาไปในการท่องเที่ยว นิยมนำมาแจกเป็นของชำร่วยตามงานต่างๆ หรือใช้เป็นผ้าเช็ดมือผืนเล็ก ผ้าขนหนูขนคู่จะนิยมใช้ในโรงแรม ใช้เทคนิคการทอแบบด้ายคู่ ขนในเนื้อผ้าจะมีความสั้นเรียงเป็นระเบียบ ราคาแพงกว่าเพราะมีความทนทานนั่นเอง
การซักผ้าขนหนู
ขอบคุณภาพจาก maytaporn.com

ควรซักผ้าขนหนูหลังจากใช้กี่ครั้ง

ผ้าขนหนูทำหน้าที่เช็ดน้ำหลังจากอาบน้ำ เเม้ ไม่สกปรกแต่จะมีความชื้นสะสมอยู่ ก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ ถ้าอยากให้ผ้าขนหนูสะอาดพร้อมใช้เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาควรซักหลังจากใช้ได้ 2-3 ครั้ง หรือ หลังจากเริ่มมีกลิ่น ไม่พึงประสงค์ และควรตากให้แห้งสนิท ไม่ตากในที่ร่มและในที่ไม่มีอากาศระบายเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อรา ในเนื้อผ้าได้ นอกจากนี้ความชื้นยังทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นในตัวเนื้อผ้าที่อาจกำจัดได้ยากอีกด้วย

ผ้าขนหนูนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

ผ้าขนหนูนิยมนำไปแจกเป็น ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานแต่งเหมาะสมในการแสดงถึงน้ำจิตน้ำใจอันดีงามของผู้ให้ต่อผู้รับ เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเพราะมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันสามารถใช้ได้ทุกวัน ร้านสุโข หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้อ่านบทความนี้จะได้รับความรู้ในการเลือกใช้ ผ้าขนหนูให้เหมาะสมต่อความต้องการในวาระโอกาสต่างๆครับ
 
ดูเพิ่มเติม : ผ้าขนหนู ของชำร่วย
 
 

สรุป

ปัจจุบันผ้าขนหนูไม่ว่าจะเป็นผ้าขนหนูคอตตอน 100% หรือว่าผ้าขนหนูขนคู่หรือผ้าขนหนูคนเดี่ยวต่างได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน การเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพอากาศในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงการใช้งานตามจริง เเละเลือกให้เป็นของขวัญตามวาระโอกาสที่เหมาะสมนั่นเอง