ขั้นตอนพิธีลอยอังคาร (ฉบับสมบูรณ์)

ขั้นตอนพิธีลอยอังคาร

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนขั้นตอนพิธีลอยอังคาร

พิธีลอยอังคาร คือ ขั้นตอนสุดท้ายในการทำศพ ในอดีตการทำพิธีฌาปนกิจเป็นพิธีกรรมทางศาสนาเเละวัฒนธรรมที่มีความละเอียดเป็นอย่างมาก มีด้วยกันทั้งหมดถึง 30 ขั้นตอน เเต่ด้วยเวลาที่จำกัด เเละ วัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ปัจจุบันจึงเหลือเพียงพิธีกรรมทางศาสนา 10 ขั้นตอนเท่านั้น

โดยเรียงลำดับจากขั้นตอนทางกฎหมายกับนายทะเบียนหลังบุคคลได้สิ้นใจ เช่น การเเจ้งตาย เเละ ออกใบมรณบัตร ตามด้วยพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ เช่น พิธีรดน้ำศพ พิธีมัดตราสังศพ พิธีบรรจุศพลงหีบ พิธีสวดอภิธรรมศพ พิธีบำเพ็ญกุศล พิธีนำศพเวียนรอบเมรุ พิธีฌาปนกิจ พิธีเก็บอัฐิ พิธีบรรจุอัฐิ เเละท้ายที่สุด คือ พิธีลอยอังคาร

สารบัญ

 

“สุขเหมือนน้ำ” ความเชื่อทางศาสนา เเละ พิธีลอยอังคาร

“อังคาร” คือคำบาลี มีความหมายว่าเถ้าถ่านของผู้ล่วงลับ เป็นพิธีส่งวิญญาณสู่สุขติขั้นตอนสุดท้ายที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาฮินดู โดยมีความเชื่อว่าเป็นการปล่อยความทุกข์ร้อนในชาตินี้ เเละเป็นการนำพาดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับสู่ความอยู่เย็นเป็นสุขในสังสารวัฎ

ในทางความเชื่อทางพุทธศาสนาเเละวัฒนธรรมประเพณีไทย การทำพิธีลอยอังคารในอดีตสืบทอดมาถึงปัจจุบันนิยมทำบริเวณใกล้เเม่น้ำ เช่นเเม่น้ำของวัดที่ญาติโยมผู้ล่วงลับศรัทธา ปากเเม่น้ำที่บ้านเกิด หรือ เเม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นน่านน้ำสู่ทะเล

ลุ้ง เเละ อุปกรณ์ในการทำพิธีลอยอังคาร

พิธีลอยอังคาร มีทั้งเเบบ พิธีเต็ม เเละ พิธีรวบรัด พิธีเต็มจะใช้เครื่องบูชาสิ่งศักดิสิทธิ์ 3 ประเภท

โดยเเบ่งเป็นดังนี้

  1. เครื่องบูชาเเม่ย่านาง
  2. เครื่องไหว้อังคาร
  3. เครื่องบูชาเจ้าเเม่นที-ท้าวสีทันดร

โดยมากนิยมทำหลังจากทำพิธีกุศลบังสุกุลเเล้ว โดยก่อนพิธีจะมีการไหว้เเม่ย่านางเรือ ด้วยดอกไม้ 1กำหรือผู้ทำพิธีสามารถใช้พวงมาลัยเเทนได้ ธูป 7 ดอก เทียนหนัก 1 บาท 1เล่ม เเละ เชือกมัดหัวเรือ โดยจะกล่าวบูชาเเละขออนุญาติเเม่ย่านางก่อนทำพิธี

ลำดับต่อมาคือ การทำพิธีเครื่องไหว้อังคาร ซึ่งสามารถทำได้ทั้งก่อนขึ้นเรือหรือไหว้บนเรือก็ได้ตามความเหมาะสม อุปกรณ์ในการไหว้ที่ขาดไม่ได้ คือ ห่อผ้าข้าวหรือใส่โถที่ปั้นดินเผาที่เรียกว่า “ลุ้ง” เมื่อถูกปล่อยลงน้ำ ลุ้งจะจมเเละสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่กลายเป็นมลภาวะต่อสถานที่ พวงมาลัยสำหรับประธานในพิธีจุดธุปเทียนไหว้ ตามด้วยพิธีสรงด้วยนำ้อบไทย เเละ การโปรยกลีบดอกไม้หอม เช่นมะลิ หรือ กุหลาบ เมื่อผู้ร่วมพิธีทำการไหว้ครบเเล้วประธานจะห่อลุ้งอังคารด้วยผ้าขาว มัดด้วยสายสิญจ์ที่จุกเเละวางพวงมาลัย

ลำดับสุดท้ายก่อนเสร็จพิธี คือ ขั้นตอนการบูชาเจ้าเเม่นที-ท้าวสีทันดร โดยใช้อุปกรณ์การไหว้คือเทียน 1 เล่ม ธูป 7 ดอกเเละกระทง 7สี โดยหลังจากการไหว้เครื่องบูชาเรียบร้อยเเล้ว ประธานในพิธีจะโยนเหรียญเป็นการซื้อที่ตามธรรมเนียมพิธีลอยอังคาร ตามด้วยการลอยกระทงเจ็ดสี จากนั้นจีงค่อยๆประคองลุ้งลงบนผิวน้ำ โดยมีผู้ร่วมพิธีจับสายสิญจน์จนลุ้งอังคารลงผิวน้ำถึงให้โรยกลีบดอกไม้หอมตาม ก่อนกลับขับเรือวนซ้ายสามรอบ เป็นอันเสร็จพิธี

ในส่วนพิธีลอยอังคารเเบบรวบรัด จะทำพิธีอย่างง่ายในเเม่น้ำ โดยจะเป็นการ นำความเชื่อเรื่อง อังคาร ซึ่งก็คือ การนำเถ้าถ่าน กับ คืนสู่ดิน ผู้ทำพิธีจะอาศัยความเชื่อเรื่องความเรียบง่ายของการ เเก่ เจ็บ ตาย เป็นหลัก โดยจะตัดพิธีไหว้ตามพิธีเต็ม เหลือเพียงการนำลุ้งไปลอยในน้ำที่บ้านเกิดเป็นอันเสร็จพิธี

สามารถเข้าไปดูสินค้าสำหรับพิธีลอยอังคารได้ที่  ลุ้งลอยอังคาร

ลอยอังคาร ทำตอนไหน

มักจะมีคนถามว่า พิธีลอยอังคารควรลอยตอนกี่โมง ต้องดูฤกษ์รึเปล่า คำตอบคือสามารถลอยตอนไหนก็ได้ตามสะดวก ควรจองผู้ให้บริการพิธีลอยอังคารล่วงหน้า 1 วัน (สำหรับวันจันทร์-ศุกร์) และ2 – 3 วัน (สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์) เวลาส่วนใหญ่จะให้บริการกันในเวลา 8.00-16.00 น.

คาถาบูชาเเม่ย่านาง

ผู้ทำพิธีควรเตรียมเครื่องไหว้ให้พร้อม ทำใจให้นิ่งเเละสงบ (ตั้งนะโม 3 จบ)

นะมัตถุ นาวานิวาสินิยา เทวะตายะ อิมินา สักกาเรนะ นาวานิวาสินิง เทวะตัง ปูเชมิ

ข้าพเจ้า ขอน้อมไหว้บูชา เเม่ย่านางเรือ ผู้คุ้มครองรักษาเรือลำนี้ ด้วยเครื่องสักการะนี้ ด้วยข้าพเจ้า พร้อมด้วยญาติมิตร ขออนุญาตินำอัฐิ ของ (ชื่อผู้ล่วงลับ) ลงเรือลำนี้ ไปลอยใน (ชื่อเเม่น้ำ หรือ สถานที่) ขอเเม่ย่านางเรือ ได้โปรดอนุญาติ ให้นำอัฐิเเละอังคารลงเรือได้ เเละได้โปรดคุ้มครองรักษา ให้ข้าพเจ้าเเละญาติมิตร กระทำพิธีลอยอังคาร ด้วยความสะดวกปลอดภัยด้วยเทอญ

รายชื่อผู้ให้บริการ

  • พิธีลอยอังคารเเบบพิธีเต็มในทะเล โดย โรงเรียนนายเรือ ติดต่อ 084-096-1881 , 086-100-7142
  • กองขนส่งฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ติดต่อ 098-932-6841, 099-186-9200
  • ท่าเรือปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ติดต่อ 097-394-5532 หรือ www.facebook.com/patnareeboatservice/

ค่าใช้จ่ายในการทำพิธีลอยอังคาร

เริ่มต้นตั้งเเต่ 500-5000 บาท ตามสถานที่ เเละ เรือที่ให้บริการ

 

คลิปพิธีลอยอังคาร

ขอขอบคุณคลิปบรรยากาศพิธีลอยอังคารจาก matichon tv

อ่านแล้วชอบบทความ Sukhogroup (ร้านขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ อันดับ1ของประเทศไทย) ก็ขอฝากกด Like  เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้าครับ