การให้ด้วยใจรักษ์ (โลก)

การให้ด้วยใจรักษ์

การแจกถุงผ้าดิบ ถุงผ้าลดโลกร้อนเป็นของชำร่วย

ทำเนียมการให้ของชำร่วยเป็นทำเนียมที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมไทยมาอย่างช้านาน ถือเป็นหนึ่งในการเเสดงสินน้ำใจของผู้ให้ต่อผู้รับในโอกาสงานพิธีสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะในโอกาสมงคล หรือในพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อเเสดงความขอบคุณต่อผู้ร่วมงาน ที่ให้ความช่วยเหลือเอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ในความยากลำบาก

ในอดีตของชำร่วยโดยมากนิยมเป็น ของที่เป็นเคล็ดตามความเชื่อ หรือของชำร่วยที่มีความหมายเป็นมงคล โดยจะมีวาระโอกาสสำคัญในวันที่เเจกสลักไว้ที่ของเลย โดยเน้นเป็นของชำร่วยที่สามารถเก็บรักษาเป็นความทรงจำได้ มากกว่าการใช้งานได้จริง

ในปัจจุบันด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การเลือกของชำร่วยที่เหมาะสมต่อโอกาส ผู้ให้ควรคำนึงถึงการใช้งาน เเละความต้องการของผู้รับควบคู่กันไปด้วย “การให้ ด้วยใจรักษ์” จึงมีที่มา เเละ ความหมายที่มากกว่าการให้โดยสิ้นเปลือง ฉาบฉวย เเต่เป็นการให้ที่ส่งต่อประโยชน์ต่อผู้รับอย่างเเท้จริง

โดยของชำร่วยในยุคสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจะเป็นของที่ใช้ได้จริง ลดภาระเรื่องขยะ เป็นของชำร่วยที่ให้ประโยชน์ต่อผู้รับ ทั้งยังรักษาโลก จึงเป็นที่มาของเทรนด์ของชำร่วยที่รักษ์โลกนั่นเอง

หากพูดถึงการให้ที่ได้ประโยชน์ คงไม่พ้นที่ผู้ให้จะมองจากปัญหาสังคมเป็นสลักสำคัญ ปัญหาจากขยะพลาสติกเป็นสิ่งใกล้ตัวที่เห็นได้ชัดที่สุด ความนิยมในการเเจกของชำร่วยที่ลดภาระเรื่องโลกร้อน จึงเป็นข้อคำนึงในการตัดสินใจที่คนสมัยใหม่หันมาให้ความสำคัญ ถุงผ้าลดโลกร้อน จึงเป็นตัวเลือกเเรกๆที่เหมาะสมในการนำไปใช้งานได้จริง เเละได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการเเจกเป็นของชำร่วยงานพิธีทางศาสนา

อีกทั้งในปัจจุบันมีการรณรงค์เรื่อง “การลดใช้ถุงพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวเเละทิ้ง” จากห้างสรรพสินค้า เเละโรงพยาบาลอย่างเป็นวงกว้างจึงทำให้เกิดความต้องการในการใช้งานของถุงผ้าลดโลกร้อนเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ถุงผ้าลดโลกร้อนในปัจจุบันมีหลายราคาเเละทำจากวัตถุดิบที่มีข้อดีข้อเสียเเตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นถุงผ้าลดโลกร้อนราคาหลัก 500 หรือ 28 บาท ความคล้ายคลึงในการนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันเหมือนกันคือ จะเป็นถุงผ้าพับได้ (หรือบางคนอาจจะเรียกว่ากระเป๋าช้อปปิ้ง)น้ำหนักเบา สะดวกแก่การพกผ้า เนื้อผ้าเเข็งเเรงไม่ขาดง่ายเหมาะสมต่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน หรือ สามารถทำไปใส่ของที่มีน้ำหนักได้โดยไม่เกิดปัญหาต่อการใช้งาน

โดยชนิดผ้าที่นิยมนำมาใช้ในการทำถุงผ้าลดโลกร้อนราคาสูงๆส่วนใหญ่จะเป็น เนื้อผ้าคอตตอนออแกนิค สีสันสดใสง่ายต่อการทำความสะอาดเเละ เย็บตะเข็บสองชั้น ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดจึงทำให้ถุงผ้าสามารถรับน้ำหนักของได้ถึง 22 กิโลกรัมเลยทีเดียว ข้อเสียเดียวที่ไม่เหมาะนำมาเเจกเป็นของชำร่วยคือราคาสูง เเละ เกินความจำเป็น

อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เเพ้กัน คือ ถุงผ้าลดโลกร้อนชนิดผ้าร่ม หากนำไปเป็นของชำร่วยตามงานพิธีทางศาสนา นิยมขนาดมาตรฐาน 37×52 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะแก่การใช้งานโดยทั่วไปเช่นการซื้อของในร้านสะดวกซื้อเป็นต้น เนื้อผ้าร่มจะมีน้ำหนักเบา เเละ ง่ายต่อการทำความสะอาด รูปลักษณ์เเละการนำมาใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง

และอีกแบบที่นิยมกันจะเป็นประเภทถุงผ้าดิบ ซึ่งถุงผ้่าชนิดนี้มีราคาที่ไม่แพงมาก และสามารถสกรีนข้อความหรือรูปภาพลงไปหน้าถุงได้  ไม่ว่าจะเป็นข้อความเกี่ยวกับงานแต่งงาน งานฌาปนกิจ งานเกษียณอายุราชการ งานสกรีนโลโก้บริษัทต่างๆแจกเป็นถุงผ้าพรีเมี่ยม อีกทั้งยังสามารถบรรจุของได้เยอะอีกด้วยเนื่องจากเนื้อผ้ามีความแน่นหนาและแข็งแรงคงทน ไม่ขาดง่าย

ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายจึงกลายเป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมในการเเจกตามวาระโอกาสที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ผู้รับนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันยิ่งทำให้ผู้ให้ไม่เสียเปล่าไปกับเทรนด์การให้ที่ฟุ่มเฟือย

สามารถดูของชำร่วยประเภทถุงผ้าได้ตามลิ้งนี้ --> ถุงผ้า ของชำร่วย