ประโยชน์ของหน้ากากอนามัย (ฉบับสมบูรณ์)

ประโยชน์ของหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยคือ

หน้ากากอนามัยที่เเต่ก่อนเราสามารถพบเห็นได้มากตามโรงพยาบาลเเละสถานที่ปลอดเชื้อนี้สมัยก่อนจะรู้จักกันในชื่อ surgical mask เพราะใช้ในห้องผ่าตัด อย่างเเพร่หลายในช่วงปี 1960 ในยุโรปหลังการค้นพบว่ามีเชื้อโรคที่สามารถเเพร่กระจายได้ทางอากาศเเละป้องกันเชื้อที่มาทางละอองฝอยน้ำลายที่จะสามารถสูดดมเข้าร่างกายได้ในระยะ 7.6 เมตรเเละห้ามนำมาใช้ซ้ำเพราะถือเป็นขยะติดเชื้อ

สารบัญ

ข้อดีของแมส
ขอบคุณภาพสวยๆจาก www.thaihealth.or.th

หน้ากากอนามัยมีประโยชน์จริงหรือ?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันหน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะการเข้าสังคมและการพบปะสังสรรค์ สุขภาพอนามัยส่วนรวมจึงกลายมาเป็นหัวใจสำคัญในทุกด้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ กระเเส new normal นี้มีที่มาเเละประโยชน์อย่างไรบ้าง รวมถึงมีข้อมูลน่ารู้อะไรบ้างที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ใน ฐานะผู้บริโภคตามมาอ่านกันได้เลย

ประโยชน์ของการใส่แมส
ขอบคุณภาพสวยๆจาก www.it24hrs.com

หน้ากากอนามัยยี่ห้อไหนดี

รู้หรือไม่ว่าหน้ากากอนามัยมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลายต่างวัตถุประสงค์  มีหลายเกรด ไม่ว่าจะแบ่งตามที่มาของเเหล่งผลิต คุณสมบัติในการกรองเชื้อโรคของตัวกรองจากโพลิโพรพิลีน รวมถึงความกระชับในการสวมใส่ว่ามีช่องอากาศเข้าได้หรือไม่ โดยมากตัวกรองของ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จะมีตัวกรองที่สามารถป้องกันน้ำลายได้เเต่จะไม่ละเอียดเท่าหน้ากากกรองฝุ่น pm 2.5 เพราะหน้ากากทางการเเพทย์เน้นการเเพร่เชื้อที่มาจากน้ำลายเเละละอองฝอยที่ฟุ้งกระจายตามอากาศนั่นเอง

สามารถดูหน้ากากอนมัยได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ >>> หน้ากากอนามัย ของชำร่วย

หน้ากากอนามัยมีกี่ชนิด

อ้างอิงจากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรคสหรัฐฯอเมริกา ระบุว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้ในโรงพยาบาลส่วนใหญ่สามารถป้องกันเชื้อโรคทั่วไปรวมถึงแบคทีเรียและสิ่งสกปรกได้ในระดับหนึ่ง หลังเกิดการกักตุนหน้ากากทางการเเพทย์ที่ทำให้เกิดการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันเชื้อของบุคลากรณ์เเนวหน้า ในช่วงระยะเริ่มต้นของการเกิดโรคระบาดโควิด19 จึงทำให้เกิดการแบ่งคุณสมบัติของหน้ากากอนามัยที่ ประชาชนทั่วไปสามารถใช้ได้ในช่วงโรคระบาดโดยแบ่งตามคุณสมบัติของตัวกรองหน้ากาก ที่พบเห็นได้มากในช่วงการเกิดฝุ่น pm 2.5 ของประเทศไทย คือ

  • หน้ากากN95

หน้ากากอนามัยเกรด N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน NIOHS ของสหรัฐอเมริกา โดยหน่วยงานนี้จะตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งานของการป้องกันและ จัดการความเสี่ยงของการติดเชื้อโรคของบุคลากรณ์ทางการเเพทย์ โดยหน้ากาก N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมในการใช้งานในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ มีคุณสมบัติการป้องกันสูงถึง 95%

นอกจากนี้การรับรองจากสถาบันอื่นที่ใช้การทดสอบเดียวกันของประเทศอื่นเช่น ประเทศจีนจะเรียกหน้ากากเกรดเดียวกับ N95 ว่า (KN หรือ KP 90/95/99)  ประเทศเกาหลีจะเรียกหน้ากากเกรดเดียวกับN95 ว่า ( KF 80/94/99) เป็นต้น

หน้ากาก N95
  • หน้ากาก EN149

หน้ากากอนามัย ตามความรับรองของยุโรป โดยมีคุณสมบัติเดียวกันกับ N95สามารถป้องกันลอย ละอองเเละน้ำลายได้อย่างครอบคลุม โดยการทดสอบคุณภาพของหน้ากากอนามัยตามหลักการทดสอบของ ยุโรปจะควบคุมคุณภาพเรื่อง คุณสมบัติการป้องกันน้ำมัน paraffin oil (ซึ่งเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง)เพิ่มเติมไปด้วย

หน้ากาก EN149

 

  • หน้ากากอนามัย KF 94

หน้ากากอนามัย ตาม หลักการรับรองของประเทศเกาหลีน่าจะเป็นหน้ากากอนามัยที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมากที่สุด เพราะเป็นหน้ากากอนามัยที่สวมใส่สบายและมีความสามารถในการป้องกันอนุภาคฝุ่น และเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หน้ากาก KF94

 

หน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5 ได้ไหม

หน้ากากอนามัยโดยทั่วไปสามารถป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเต่เพราะฝุ่น pm2.5 มีอนุภาคเล็กมากๆ (โดยมีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร) จึงทำให้ตัวกรองต้องทำหน้าที่มากกว่าเเค่ป้องกันน้ำเเละละอองฝอย ซึ่งมีอนุภาคใหญ่กว่า หน้ากากอนามัยที่ป้องกันเชื้อโรคจึงไม่สามารถกันฝุ่นได้ดีเท่าหน้ากาก n95 ที่ออกเเบบมาให้มีตัวกรองที่มีคุณสมบัติละเอียดกว่า โดยสามารถกันได้ทั้งละอองน้ำ เเละ ละอองน้ำมัน กันมลพิษเเละเชื้อโรคทางอากาศได้อย่างครอบคลุม

ทริคการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด19

ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบผ้าหรือการสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียว สิ่งที่ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงคือคุณสมบัติในการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันจากเชื้อโรคหรือฝุ่นก็ตาม ข้อดีข้อเสียของการใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง หน้ากากอนามัยแบบผ้าสามารถป้องกันโรคได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ซ้ำยังจำเป็นต้องทำความสะอาดหลังการสวมใส่ ทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

1)  ผู้สวมใส่ควรสังเกตตัวเองว่าสามารถหายใจได้สะดวกหรือไม่ เพราะถ้าเกิดหายใจติดข้องอาจจะทำให้เกิดความไม่สบายในการสวมใส่ และอาจทำให้ต้องแตะบริเวณใบหน้าบ่อยครั้งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หน้ากากผ้าส่วนใหญ่คุณสมบัติจะเก็บความชื้นทำให้ระหว่างหายใจไม่สามารถทำได้สะดวก

2) ใช้หน้ากากอนามัยถูกต้องตามวัตถุประสงค์หรือไม่ หน้ากากโดยทั่วไปที่ใช้ป้องกันโรคระบาดไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นได้เสมอไป จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมต่อจุดประสงค์ในการป้องกัน

3) สวมหน้ากากอนามัยให้กระชับและถูกต้องตามหลักการสวมใส่ ไม่ใส่หน้ากากอนามัยไว้ใต้คางหรือว่าใต้จมูก

4) ควรตรวจสอบว่าเวลาใส่หน้ากากอนามัยเเนบหน้าดีรึเปล่า มีช่องให้อากาศลอดผ่านได้ไหม เพราะหน้ากากอนามัยที่ดีควรมีชั้นกรองที่ไม่อึดอัดเวลาสวมใส่

สรุป

ปัจจุบันหน้ากากอนามัย กลายมาเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เเละได้กลายมาเป็นของชำร่วยแสดงถึงสินน้ำใจอันดีงามและแสดงถึงความห่วงใยถึงสุขภาพของผู้รับ บ่งบอกถึงความใส่ใจของผู้ให้ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยเกรดใดก็ตาม ผู้สวมใส่ในยุคสมัยนี้ควรจะคำนึงถึงจุดประสงค์ในการใช้งานและคุณภาพของสินค้าเป็นหลัก ทางร้านของชำร่วยสุโขหวังว่าบทความนี้จะประโยชน์ในการให้ข้อมูลคุณลูกค้าในการตัดสินใจเลือกสินค้าที่เหมาะสมแก่ตัวท่านเองนะครับ

 

อ่านแล้วชอบบทความ Sukhogroup (ร้านจำหน่ายของชำร่วยงานศพ) ก็ขอฝากกด Like  เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้าครับ